ขนมจ็อก…สืบทอดอาหารล้านนา

          ขนมจ๊อกเป็นขนมไหว้เจ้าอีกชนิดหนึ่ง ก็มีต้นกำเนิดมาจากการดัดแปลงขนมเข่ง โดยใช้แป้งข้าวเหนียวมากวน และใส่ไส้ถั่วบด ผสมกับเครื่องปรุง กลายเป็นไส้เค็ม จากนั้นห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็ก ๆ คล้ายทรงเจดีย์ แล้วนำไปนึ่งจนสุก
          นอกจากชื่อขนมจ็อกแล้ว บางคนก็นิยมเรียกว่า ขนมนมสาว และชาวภาคกลางก็นิยมเรียกว่า ขนมเทียน ซึ่งโดยส่วนมากแล้วขนมจ๊อกจะนิยมใช้เป็นขนมในงานบุญวันสงกรานต์ และชาวจีนก็นำไปใช้ในงานวันตรุษจีนด้วยเช่นกัน (มณี พยอมยงค์, 2547, 72) บางสูตรใส่ถั่วลิสงป่น หรืองาขี้ม้อน ลงในไส้มะพร้าว หรือไส้ถั่วเขียว โดยเอาถั่วเขียวนึ่งแล้วบด นำมาผสมหรือผัดกับเครื่องปรุง มีรสเค็มนำ เรียกว่า "ไส้เค็ม" (รัตนา ไชยนันท์, สัมภาษณ์, 28 มิถุนายน 2550) ปัจจุบัน มีการทำไส้ขนมจ็อกหลากหลาย ตามแต่ที่ผู้ทำจะชอบ เช่น ไส้ถั่วเขียว ไส้ถั่วแดง ไส้เค็ม เหมือนไส้ซาลาเปา (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, 821)

บทสรุป

 

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้

          1.แป้งข้าวเหนียว                    300              กรัม

          2.น้ำตาลปี๊บ                         1                  ถ้วย

          3.เกลือป่น                           1                  ช้อนโต๊ะ

          4.เกลือป่น                           1                  ช้อนชา

          5.น้ำมันพืช                          2                  ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ทำไส้ขนม นำมะพร้าวขูดลงผัดในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ผัดพอหอม ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน
2. ผัดไส้มะพร้าวจนเหนียวดีแล้ว พักไว้
3. ทำแป้งขนม นำแป้งนวดผสมกับน้ำ และเกลือป่น 1 ช้อนชา ให้เข้ากันจนเป็นก้อน
4. ฉีกใบตองกว้างประมาณ 10 ซม. นำด้านที่ห่อมาทาน้ำมันให้ทั่ว
5. นำแป้งที่นวดมาทำเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้มะพร้าวตรงกลาง แล้วห่อแป้งให้มิดไส้ แล้วคลึงเป็นก้อนกลม
6. ทำใบตองเป็นรูปทรงกรวย ใส่ขนมลงในใบตอง พับทบล่าง ซ้าย ขวา นำด้านที่แหลมสอดพับ แล้วห่อจะได้ขนมทรงสามเหลี่ยม
7. นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที 

 

โอกาสที่ใช้

อาหารหวานของทางภาคเหนือ และถือเป็นของหวานที่เป็นขนมยอดนิยม ทำกันทุกบ้านในเวลาเทศกาลโดยเฉพาะ สงกรานต์ หรือเทศกาลเข้าพรรษา เดือนยี่เป็ง เวลาไปทำบุญที่วัด เราจะพบเห็นขนมพื้นบ้านที่ทุกบ้านจะนิยมทำ คือ "ขนมจ๊อก" คำว่า "จ๊อก" เป็นคำกริยาที่หมายถึง การทำสิ่งของให้มีลักษณะเป็นคล้ายๆ กระจุก มียอดแหลม คือ การห่อขนมเทียนของทางภาค กลางนั่นเอง ขนมจ๊อกของภาคเหนือดั้งเดิมนิยมทำไส้หวานจากมะพร้าวเท่านั้น ไม่นิยมทำไส้ถั่วหรือไส้เค็ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *